(Ảnh nguồn internet)
Chế độ ăn uống trong ngày thi
Buổi tối: Trước ngày thi các em cần phải ngủ đủ (8h) và nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức quá khuya nên ngủ trước 23h.
Buổi sáng và trưa: Cần có một chế độ ăn giàu đạm những thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, đậu nành, sữa . Cần ăn nhiều rau xanh và trái cây. Không nên ăn quá no, việc ăn quá nó khiến hệ tiêu hóa làm việc nhiều và cảm thấy khó chịu làm ảnh hưởng đến việc làm bài thi.
Nhiều bạn cho rằng trước khi thi cần uống một cốc cà phê hoặc một cốc nước trà đậm đặc để đầu óc tỉnh táo. Tuy nhiên quan điểm này là sai lầm vì trong cafe và nước trà có chất Caffeine. Caffeine kích thích tim mạch, cho nên khi tiêu thụ, nhịp tim nhanh hơn, huyết áp hơi tăng, hơi thở hơi nhanh. Các thay đổi này chỉ thoảng qua, sau khi caffeine bị loại ra khỏi cơ thể trong vài ba giờ. Điều này cũng ảnh hưởng lớn đến việc làm bài thi. Các em nên uống đủ nước hoặc uống thêm sữa.
Buổi chiều tối: Cần ăn ít đạm và nhiều tinh bột . Ăn tối trước lúc 19h. Ăn tối muộn việc hấp thụ và tiêu hao năng lượng chậm khiến nó tích tụ lại dưới dạng mỡ gây béo phì và ảnh hưởng đến một số bệnh lý khác
(Ảnh nguồn internet)
Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm
Các bố mẹ và các em cần lưu ý, bên cạnh cách ăn uống hợp lý và chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trí não thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe thật tốt trong kỳ thi, trong lúc đang làm bài thi mà các em gặp phải các bệnh về tiêu hóa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bài thi đấy. Chính vì thế các em cần hạn chế ăn quà vặt hoặc ăn tại các quán ăn ven đường vệ sinh rất yếu kém, đảm bảo ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thức ăn tươi sống nhé. Và nếu sau khi ăn xong, mà có cảm giác bất ổn hãy uống thuốc ngay.
Ăn ngay sau khi chế biến
Nếu chỉ bằng các giác quan thông thường, nhiều khi thực phẩm đã hư, bị vi khuẩn xâm nhập nhưng người dùng không thể biết, ăn vào rất dễ bị ngộ độc. Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như hiện nay, thực phẩm càng dễ hư hỏng, thức ăn càng dinh dưỡng, vi khuẩn càng dễ phát triển, tốt nhất chỉ nên ăn thực phẩm được nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến.
Bổ sung cho cơ thể các vitamin và khoáng chất cần thiết
Vitamin và khoáng chất giúp phát huy tác dụng của các chất dinh dưỡng, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng, axit amin, các axit béo cần thiết và tổng hợp nên các chất dinh dưỡng của cơ thể, chất dẫn truyền thần kinh.. Đặc biệt, các vitamin nhóm B như B1, B3, B5, B6, B12 (có trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau), vitamin C (có trong rau, trái cây), axit folic (trong rau có màu xanh đậm), ma-giê (có trong rau xanh, các loại hạt), man-gan (có trong các loại hạt, trái cây, trà) và kẽm (có trong hàu, cá, các loại hạt) đều có thể cung cấp cho cơ thể qua ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên trong thời gian thi cử, các sĩ tử rất thiếu thời gian để chế biến, nấu các món ăn nên có thể bổ sung bằng các thực phẩm có tăng cường vi chất như các loại bánh qui có tăng cường vi chất trong các bữa ăn phụ khi học khuya. Khi chế biến món ăn có thể dùng các thực phẩm được tăng cường vi chất như : nước mắm bổ sung sắt, đường bổ sung vitamin A, muối iot…để tăng cường các vi chất dinh dưỡng cải thiện trí nhớ, sự minh mẫn cho sĩ tử mùa thi.